CÁC QUY ĐỊNH VỀ DU HỌC SINH ĐI LÀM THÊM TẠI NHẬT BẢN

CÁC QUY ĐỊNH VỀ DU HỌC SINH ĐI LÀM THÊM TẠI NHẬT BẢN

Nhật Bản trở thành điểm đến thực hiện ước mơ du học của nhiều du học sinh Việt. Nhằm mục đích hỗ trợ chi trả một phần chi phí học tập và sinh hoạt phí tại quốc gia đắt đỏ này, chính phủ Nhật Bản cho phép các du học sinh làm thêm ngoài giờ học trên trường.

Nhật Bản trở thành điểm đến thực hiện ước mơ du học của nhiều du học sinh Việt. Nhằm mục đích hỗ trợ chi trả một phần chi phí học tập và sinh hoạt phí tại quốc gia đắt đỏ này, chính phủ Nhật Bản cho phép các du học sinh làm thêm ngoài giờ học trên trường. Tuy vậy không giống như ở Việt Nam, để có thê làm thêm du học sinh bắt buộc phải tuân theo những quy định khắt khe mà chính phủ Nhật đưa ra cho du học sinh nước khác . Nếu vi phạm bạn có thể bị tước giấy phép làm ngoài giờ hoặc có thể bị trục xuất về nước.

 

1. Các giấy phép làm thêm tại Nhật cần có 

 

Trong quy chế việc làm thêm tại Nhật dành cho du học sinh ,Trước nhất mọi người cần phải có sự cho phép của nhà trường và giấy phép làm thêm do Cục điều hành xuất nhập cảnh tại địa phương sinh sống. 

Giấy cho phép làm tăng ca của trường bạn theo học 

Thường thì muốn có sự cho phép của nhà trường bạn phải nộp đơn xin cho phép làm thêm .Dù vậy thường các du học sinh sẽ được các trung tâm du học ở Việt Nam xin cho giấy phép này ngay khi nhập học nên bạn sẽ không phải lo âu về việc xin giấy của nhà trường.

Giấy phép làm tăng ca của Cục quản lý xuất nhập cảnh ở nơi bạn sống 

Giấy phép này bạn xin ở Cục điều hành xuất nhập cảnh nơi bạn sống. Khi xin giấy phép làm tăng ca bạn cần mang theo giấy chứng thực đang học tại trường hoặc giấy báo nhập học, bảng điểm học tại trường, hộ chiếu, visa và thẻ đăng ký người nước ngoài . Thủ tục và quá trình xin giấy phép này rất đơn giản nhanh gọn. Giấy phép này có thời hạn chính bằng với thời hạn visa của bạn nên bạn phải lưu ý khi giấy phép hết hạn mà vẫn muốn đi làm thì phải xin lại giấy phép này

Mẫu giấy xin phép làm ngoài giờ 

Sau khi có các giấy phép này bạn đã có thể xin công việc thêm tại Nhật Bản dù vậy bạn nên tìm hiểu về quy định việc làm thêm ở Nhật Bản. 

2. Các quy định làm thêm tại Nhật dành cho du học sinh 

 

Quy trình về các công việc làm mà du sinh viên được phép làm.

Công việc làm làm ngoài giờ không tác động hoặc gây bất lợi gì cho việc học tập của du học sinh. 

Mục đích của việc làm thêm là nhằm giúp bạn trang trải học phí và các kinh phí thiết yếu khác tại Nhật 

Không được phép làm việc tại các cơ sở, hay công ty liên quan đến ngành công nghiệp giải trí người lớn hay các công việc liên quan đến tình dục. Ngay cả các việc làm thêm như rửa bát, lau dọn ở những cơ sở này bạn cũng không được phép. 

Du sinh viên không được làm thêm những công việc gây ảnh hưởng xấu tới tư cách đạo đức của bản thân mình khi du học

Quy chế thời gian làm thêm ở Nhật Bản dành cho du học sinh 

Những người có visa du học, đang học tại các trường đại học hoặc các cơ sở giáo dục tương tương, đang học tại các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp: có thể làm thêm tối đa 28 giờ một tuần (trong những kỳ nghỉ dài của trường như nghỉ hè, có thể làm tối đa 8 giờ một ngày 

Những người có visa du học đang học khoá nghiên cứu sinh (kenkyusei) hoặc đang là sinh viên dự thính: có thể làm thêm tối đa 14 giờ một tuần (trong những kỳ nghỉ dài của trường như nghỉ hè, có thể làm tối đa 8 giờ một ngày) 

Những người có visa đi học: một ngày chỉ được làm tối đa 4 giờ 

 

 

3. Quy trình về xử lý vi phạm việc làm thêm của du sinh viên 

 

Nếu du sinh viên nào vi phạm bất cứ điều kiện quy định về công việc thêm đều bị thu hồi giấy phép làm ngoài giờ . một số trường hợp vi phạm còn có thể bị kết thúc visa du học và trục xuất về nước. 

Với trường hợp du học sinh có visa diện sống cùng gia đình, nếu thành viên trong gia đình của du sinh viên đó muốn làm việc thêm ở Nhật , họ cũng cần phải có giấy phép làm ngoài giờ do Cục quản lý xuất nhập cảnh tại quê hương cấp phép. Khi họ đổi mới chỗ làm, họ cần phải xin lại giấy phép làm việc. Thành viên trong gia đình của du học sinh đó có thể làm việc tới 29 tiếng/tuần, không cần giới hạn về Thời gian làm việc trong 1 ngày.

Mọi người du sinh viên nên nắm được những quy trình trên và chấp hành đúng những quy trình này khi muốn làm thêm tại xứ sở hoa anh đào.

 

 

Để biết thông tin chi tiết về chương trình du học Nhật Bản và Hàn Quốc bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo số Hotline: 0975804400 hoặc đăng ký ngay tại đây!

 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN DU HỌC TMS CHÂU Á

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,… xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS ASIA sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gọi đến Tổng đài tư vấn du học Hà Nội: 0975 804 400 Đà Nẵng: 0976 82 44 33 Hồ Chí Minh: 0972 804 411 để được tư vấn miễn phí.

Tin liên quan

CÁC CÔNG VIỆC LÀM THÊM PHỔ BIẾN CỦA DU HỌC SINH NHẬT BẢN

CÁCH PHỎNG VẤN VISA DU HỌC NHẬT THÀNH CÔNG

Một ngày bận rộn của học sinh Nhật Bản

Du học sinh TMS Asia trải nghiệm văn hóa Kimono của người Nhật

Mưa lớn “nhấn chìm” miền Tây Nhật Bản, người dân phải di tản

Du học sinh TMS Asia đang học tập tại học viện Nhật Ngữ Nagoya

Tin mới nhất

  • CÔNG BỐ KẾT QUẢ KỲ THI THPT QUỐC GIA 2018 (10/07/2018)
  • TMS Asia tiến bước chắp cánh du học Đài Loan cho thế hệ trẻ Việt Nam (10/07/2018)
  • CÁC CÔNG VIỆC LÀM THÊM PHỔ BIẾN CỦA DU HỌC SINH NHẬT BẢN (09/07/2018)
  • CÁCH PHỎNG VẤN VISA DU HỌC NHẬT THÀNH CÔNG (09/07/2018)
  • Một ngày bận rộn của học sinh Nhật Bản (09/07/2018)
  • Tuyển sinh du học Hàn Quốc kì bay tháng 12 năm 2018 (09/07/2018)