CÔNG BỐ KẾT QUẢ KỲ THI THPT QUỐC GIA 2018

CÔNG BỐ KẾT QUẢ KỲ THI THPT QUỐC GIA 2018

Theo lịch dự kiến, ngày 11/7, tức 2 tuần sau khi thi THPT, Bộ GT&ĐT sẽ chính thức công bố điểm thi, kết quả thi THPT 2018. Chậm nhất ngày 15/7, các Sở GT&ĐT hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ.

 

Hướng dẫn tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2018. Có 2 cách tra cứu điểm thi.

 

Cách thứ nhất, từ tài khoản THPT Quốc gia các thí sinh và phụ huynh có thể đăng nhập vào website: https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn, sau đó nhập số báo danh và họ tên thí sinh là sẽ có ngay điểm thi THPT 2018. Từ website này, thí sinh cũng có thể tra cứu để biết các thông tin tuyển sinh và thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng.
 
 
Cách thứ 2, thí sinh có thể tra cứu điểm thi THPT 2018 bằng cách truy cập vào cổng thông tin của các Sở GD&ĐT của 63 tỉnh thành. 
 
Cụ thể, thí sinh tại Hà Nội tra cứu điểm thi THPT 2018 tại trang web: hanoi.edu.vn 
 
Thí sinh tại TP.HCM tra cứu điểm thi THPT 2018 tại website: hcm.edu.vn 
 
Thí sinh tại Đà Nẵng tra cứu điểm thi THPT 2018 tại website: danang.edu.vn 
 
Thí sinh Hải Phòng tra cứu điểm thi THPT 2018 tại website: haiphong.edu.vn 
 
Thí sinh Nghệ An tra cứu điểm thi THPT 2018 tại website: nghean.edu.vn 
 
Thí sinh Cần Thơ tra cứu điểm thi THPT 2018 tại website: cantho.edu.vn 
 

Theo lịch dự kiến, ngày 11/7, tức 2 tuần sau khi thi THPT, Bộ GT&ĐT sẽ chính thức công bố điểm thi, kết quả thi THPT 2018. Chậm nhất ngày 15/7, các Sở GT&ĐT hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ. 

 
Sau khi biết điểm thi THPT 2018, thí sinh có thể thực hiện thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng năm 2018 khi truy cập vào cổng thông tin: thisinh.thithptquocgia.edu.vn.
 
Kỳ xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018 này, cả nước có hơn 2,75 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, với 381 đơn vị tham gia xét tuyển, tổng chỉ tiêu là 449.559 chỉ tiêu (tăng 1,2% so với năm 2017). 
 
 
Năm 2018, đề thi THPT quốc gia được các chuyên gia tuyển sinh đánh giá là phân hóa rất tốt, điều này chắc chắn sẽ tạo điều kiện xét tuyển thuận lợi cho các trường tuyển sinh với những đặc thù riêng.
 
Theo thống kê sơ bộ của Bộ GD&ĐT, với 2,75 triệu nguyện vọng, tỷ lệ nguyện vọng/chỉ tiêu đạt 6,04; 89,51% số nguyện vọng tập trung vào 5 tổ hợp tuyển sinh truyền thống, còn lại là 400 tổ hợp với 10,49% nguyện vọng. Một điểm mới là năm nay việc xét tuyển ĐH, CĐ là các trường tự xác định điểm sàn, tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh. Điều này khiến các trường buộc phải tự chủ theo đúng trách nhiệm của mình chứ không còn dựa vào những quy định của Bộ như những năm trước. 
 
Tuy nhiên, vẫn có những quy định để kiểm soát, tránh việc làm quá, đó là chỉ những trường đã kiểm định được tự xác định chỉ tiêu còn các trường chưa được kiểm định thì tự xác định chỉ tiêu nhưng không vượt quá so với chỉ tiêu các năm trước.
 
 

Trường “top trên” hé lộ phổ điểm trúng tuyển 

 

Nhóm các trường kinh tế luôn được thí sinh ngóng trông nhiều nhất. Ngay sau khi kết thúc kỳ thi, PGS.TS Bùi Anh Tuấn – Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương (vừa tổ chức phối hợp thi THPT quốc gia với tỉnh Nam Định) thông báo, với điểm thi như năm nay, điểm chuẩn của Đại học Ngoại thương có thể sẽ thấp hơn năm 2017 tùy theo tổ hợp xét tuyển. Sẽ còn một lần cuối cùng được điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh sau khi biết điểm thi nên tự đánh giá lại. Các bạn nên nhớ là Trường Đại học Ngoại thương có lượng hồ sơ ĐKXT khá đồng đều các năm, nên điểm trúng tuyển luôn ổn định ở mức cao.
 
Trong số các trường kỹ thuật, Trường Đại học Giao thông Vận tải cũng được số đông thí sinh quan tâm đăng ký xét tuyển. Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Chương – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông Vận tải: Đề thi năm nay được đánh giá khó hơn năm ngoái, mức điểm xét tuyển của trường cụ thể thế nào chúng tôi phải đợi kết quả sơ bộ mới đưa ra dự đoán được. Năm 2017, điểm chuẩn của trường dao động từ 16,5 – 22 điểm. 
 
 
Năm nay số hồ sơ ĐKXT vào trường tương đương năm ngoái nhưng không đồng đều giữa các ngành. Những ngành như Công nghệ thông tin, Điện – Điện tử có số hồ sơ đăng ký tăng, trong khi một số ngành khác giảm. Thí sinh cũng cần lưu ý là điểm xét trúng tuyển còn phụ thuộc vào phổ điểm thi, có thể với các ngành có điểm trúng tuyển cao nhất, do đề thi năm nay khó hơn thì điểm có thể hạ, nhưng với những ngành mức điểm phổ biến từ 16 – 18, rất có thể là điểm chuẩn trúng tuyển không thay đổi. 
 
Trong khối các trường Y – Dược, PGS.TS Nguyễn Hữu Tú – Phó Hiệu trưởng Trường Đại họcY Hà Nội cho biết: Đề thi khó hơn năm 2017 giúp phân loại thí sinh tốt hơn thì xu hướng điểm chuẩn giảm một chút là điều có căn cứ. Tuy nhiên chưa thể đưa ra dự đoán giảm bao nhiêu vì còn phụ thuộc vào phổ điểm thi của thí sinh cũng như tỷ lệ xét tuyển vào trường và những ngành đào tạo.
 

Không công bố điểm thi THPT quốc gia trước ngày 11/7 

 

Trả lời Báo GD&TĐ, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT, cho biết, đến thời điểm này, công tác chấm thi của các địa phương đang được diễn ra theo đúng tiến độ, hiện chưa gặp phải bất cứ khó khăn gì. 
 
Theo quy định, tất cả các địa phương sẽ công bố công khai kết quả thi THPT quốc gia vào ngày 11/7. Do vậy, nếu có bất kỳ địa phương nào chấm xong sớm cũng không được công bố kết quả trước ngày 11/7. 
 
 
Bởi kết quả của Kỳ thi THPT quốc gia còn được sử dụng để xét tuyển đại học, cao đẳng, do đó công tác bảo mật dữ liệu điểm chung cho cả nước mới là quan trọng.
 
Riêng đối với môn Ngữ văn, Cục đã có hướng dẫn cách chấm khá đầy đủ và bao quát trong cả quá trình chấm thi. Ngoài ra, các Hội đồng thi đã thảo luận kỹ hướng dẫn chấm và có tổ chức chấm chung một số bài để làm quen với hướng dẫn chấm.
 
Vì vậy, cho đến thời điểm này, Cục chưa nhận được phản ánh nào nói về khó khăn trong quá trình chấm thi môn Ngữ văn. 
 

Những thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào Trường ĐHSP Hà Nội 

 

Cập nhật mới nhất, theo báo GD&TĐ, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã công bố danh sách thí sinh trúng tuyển vào trường năm 2018 theo diện tuyển thẳng. 
 
Các thí sinh này nộp hồ sơ nhập học trực tiếp tại Trường từ ngày 11/7/2018 đến hết ngày 16/7/2018 (trong giờ hành chính, trừ ngày thứ 7 và Chủ nhật). 
 
Hồ sơ nhập học gồm có: Học bạ THPT (bản chính); bản sao giấy khai sinh (có công chứng); sơ yếu lí lịch có xác nhận của chính quyền địa phương (2 bản); bản chính giấy chứng nhận được hưởng ưu tiên chính sách xã hội (nếu có), do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 
Sau thời hạn trên nếu thí sinh không nộp đủ các giấy tờ theo quy định, Nhà trường coi như thí sinh không có nguyện vọng học tại trường và sẽ xóa tên khỏi danh sách trúng tuyển.
 

Điểm chuẩn Đại học sẽ giảm? 

 

Trước thông tin phổ điểm các môn thi chỉ ở mức 6 – 7 điểm, nhiều trường đại học nhận định điểm chuẩn của các trường có khả năng sẽ giảm. 
 
Theo dư luận đánh giá, đề thi THPT Quốc gia năm nay tương đối khó, nhiều phụ huynh và học sinh cho biết khá lo lắng vì đề có tính phân loại cao và dài hơn các năm trước. 
 
Theo phân tích, số lượng câu hỏi ở dạng nhận biết, thông hiểu chiếm khoảng 20 – 25 câu nên học sinh trung bình có thể lấy được 4 – 4,5 điểm. Chỉ có những học sinh giỏi, hiểu vấn đề nhanh mới có thể đạt được điểm 8 – 9. Không chỉ riêng đề Toán được đánh giá là khó, ngay cả đề Văn cũng được nhiều giáo viên đánh giá là hơi “quá sức” với các em học sinh nếu giới hạn thời gian làm bài 120 phút. Nhiều người nhận định, mức điểm phổ biến của bài thi KHTN và KHXH sẽ rơi vào khoảng 6 – 7 điểm là chủ yếu.
 
 
Trước thông tin về việc phổ điểm các môn thi chỉ ở mức 6 – 7 điểm, các trường ĐH cũng nhận định nhiều khả năng điểm chuẩn của các trường cũng sẽ giảm vì tình hình chung. 
 
Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, chậm nhất ngày 10/7, các Hội đồng thi xuất kết quả chấm thi và hoàn thành việc đối chiếu kết quả thi chậm nhất ngày 11/7. Hội đồng thi công bố và thông báo kết quả cho thí sinh vào ngày 11/7 và chậm nhất ngày 15/7 phải báo cáo kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ. Việc công bố kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT chậm nhất là ngày 17/7.
 
 

CÔNG TY CỔ PHẦN DU HỌC TMS CHÂU Á

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,… xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của TMS ASIA sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Gọi đến Tổng đài tư vấn du học Hà Nội: 0975 804 400 Đà Nẵng: 0976 82 44 33 Hồ Chí Minh: 0972 804 411 để được tư vấn miễn phí.

Tin liên quan

Giám đốc điều hành TMS Asia thăm và làm việc tại Đại học Chien Hsin University of Science and Technology – Đài Loan

Giám đốc điều hành TMS Asia thăm và làm việc tại đại học Kiện Hành – Đài Loan

Chia sẻ của một bạn học sinh 2000: Em chọn du học Hàn Quốc vì em không muốn thất nghiệp

Bộ GD-ĐT công bố phân tích phổ điểm thi THPT quốc gia 2018

TMS Asia chào đón các bạn học sinh 2000 trên con đường du học Nhật Bản – Hàn Quốc

Chính thức công bố điểm thi THPTQG năm 2018

Tin mới nhất

  • TMS Asia tiến bước chắp cánh du học Đài Loan cho thế hệ trẻ Việt Nam (10/07/2018)
  • CÁC QUY ĐỊNH VỀ DU HỌC SINH ĐI LÀM THÊM TẠI NHẬT BẢN (09/07/2018)
  • CÁC CÔNG VIỆC LÀM THÊM PHỔ BIẾN CỦA DU HỌC SINH NHẬT BẢN (09/07/2018)
  • CÁCH PHỎNG VẤN VISA DU HỌC NHẬT THÀNH CÔNG (09/07/2018)
  • Một ngày bận rộn của học sinh Nhật Bản (09/07/2018)
  • Tuyển sinh du học Hàn Quốc kì bay tháng 12 năm 2018 (09/07/2018)