Du học Nhật Bản

DU HỌC NHẬT BẢN

1.      Du học Nhật Bản có những ngành nào?

Nhật đào tạo khá đa dạng ngành, tuy nhiên những ngành đào tạo mũi nhọn được đánh giá là đang HOT nhất tại Nhật và trong tình trạng thiếu nhân lực là:

·        Cơ khí chế tạo

·        Du lịch, nhà hàng, khách sạn

·        Quản trị kinh doanh

·        Điều dưỡng, sức khỏe và y tế

·        Biên phiên dịch (du học tiếng)

 

2.      Điều kiện cơ bản để du học Nhật Bản là gì?

Bạn cần điều kiện cơ bản sau để có thể du học Nhật Bản

·        Tuổi từ 18 – 32

·        Đã tốt nghiệp THPT

·        Số năm trống không quá 3 năm

·        Ứng viên không có tiền án, tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam

·        Điểm trung bình cấp 3 trên 6.0

 

3.      Có thể học ở những vùng nào của Nhật Bản?

Bạn có thể học ở bất kì vùng nào tại Nhật Bản nếu bạn muốn. Trừ khu vực tỉnh Fukushima đang bị đóng cửa do ảnh hưởng rò rỉ phóng xạ bởi trận động đất kèm sóng thần ngày 11/03/2011

 

4.      Du học Nhật Bản có mấy kì?

Du học Nhật Bản một năm có 4 kỳ tuyển sinh

·        Kỳ tuyển sinh tháng 01 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 3 tháng) Bạn có thể nộp hồ sơ khoảng thời gian từ 15 tháng 06 – 10 tháng 8 năm trước.

·        Kỳ tuyển sinh tháng 04 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 2 năm) – Bạn có thể nộp hồ sơ khoảng thời gian từ 15 tháng 08 – 10 tháng 11 năm trước.

·        Kỳ tuyển sinh tháng 07 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 9 tháng ) Bạn có thể nộp hồ sơ khoảng thời gian từ 15 tháng 11 – 10 tháng 03 trong năm.

·        Kỳ tuyển sinh tháng 10 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 6 tháng) Bạn có thể nộp hồ sơ khoảng thời gian từ 15 tháng 03 – 10 tháng 06 trong năm.

 

5.      Mình bị nhiễm viêm gan B thì có đủ điều kiện tham gia chương trình du học Nhật Bản không?

Đây là chương trình du học Nhật Bản chứ không phải Thực tập sinh nên nhiễm Viêm gan B bạn vẫn hoàn toàn đủ điều kiện tham gia.

 

Tuy nhiên sau thời gian học tập tại Nhật Bản. Nếu bạn muốn ở lại làm việc thì tùy thuộc vào các công ty Nhật Bản có muốn nhận bạn hay không. Thông thường thì các công ty quốc doanh Nhật Bản sẽ không nhận những đối tượng này, còn công ty tư nhân thì tùy thuộc vào cách nghĩ của chủ doanh nghiệp.

 
 

6.      Thời gian du học Nhật Bản là khoảng bao lâu?

Khi sang Nhật du học bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn:

·        Giai đoạn 1: Bạn học tiếng tại các trung tâm, trường Nhật ngữ từ 1 năm 3 tháng – 2 năm.

·        Giai đoạn 2: Bạn theo học các bậc học Trung cấp (2 năm), Cao đẳng (3 năm), Đại học (4-5 năm), Cao học (2 năm),…bạn có thể lựa chọn bất cứ chuyên ngành nào bạn yêu thích.

 

7.      Quy định làm thêm khi du học tại Nhật Bản như thế nào?

Chính phủ Nhật Bản quy định bạn được đi làm thêm sau 1 tháng nhập học tại trường, bạn cần xin giấy phép làm thêm từ trường bạn học và giấy phép làm thêm từ cục xuất nhập cảnh nơi bạn sinh sống.

 

·        Quy định chung về những việc du học sinh được phép làm: Du học sinh không được phép làm việc tại các cơ sở, công ty liên quan đến ngành công nghiệp giải trí người lớn hay những công việc liên quan đến tình dục, ngay cả những công việc như lau dọn, rửa bát ở những cơ sở này cũng không được phép. Du học sinh không làm những công việc vi phạm pháp luật và đạo đức.

·        Quy định về thời gian đi làm thêm tại Nhật Bản: Bạn được làm thêm tối đa 28 giờ/tuần khi có giấy phép làm thêm. Như vậy có nghĩa là bạn được làm tối đa 4 tiếng/ngày. Đối với kì nghỉ dài của nhà trường như nghỉ hè, mùa đông và các ngày lễ vào mùa xuân, du học sinh được phép làm thêm tới 8 giờ/ngày.

 

8.      Công việc làm thêm tại Nhật thường là gì và mức lương là bao nhiêu?

·        Những công việc bạn làm sẽ như: Phục vụ tại quán ăn (lau dọn, rửa bát, bưng bê, tính tiền…), phát báo, đóng gói cơm hộp, làm việc tại xưởng giặt là, làm việc trong xưởng đông lạnh, làm việc trong nhà máy chế biến rau quả, làm việc trong xưởng may, các Trung tâm đóng gói thực phẩm, lau cửa kính các tòa nhà cao tầng, công nhân xây dựng, các xưởng mộc, dọn vệ sinh nhà máy, khu công nghiệp,…

·        Công việc của bạn được trả lương theo giờ làm việc. Mức lương của bạn nhận được tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật, sự nhanh nhẹn, sức khỏe của bạn. Thông thường dao động từ 800 Yên/ 1 giờ – 1,200Yên/ 1 giờ. Ví dụ mức lương thấp nhất mà bạn nhận được là 800 Yên/ 1 giờ, ngày thường bạn làm việc 4 tiếng, (lễ, tết bạn có thể làm 8 tiếng) như vậy tổng lương bạn nhận được trong một tháng là (152 giờ * 800 Yên) = 121,600 Yên/ 1 tháng tương đương 25,536,000 VNĐ/ 1 tháng. (theo tỷ giá ngày 20/04/2014).

 

9.      Đi làm thêm có đủ chi trả chi phí sinh hoạt hàng tháng không?

·        Tiền học của bạn bao gồm (học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm, lệ phí thi…) khoảng 700,000 Yên/ 1 năm.

·        Tiền ăn: Bạn chi phí khoảng 15,000 Yên/ 1 tháng (tự nấu ăn). Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.

·        Tiền ở: Bạn có thể ở ký túc xá của nhà trường hoặc thuê nhà bên ngoài để ở. Phí thuê nhà vào khoảng 30,000 Yên/ 1 tháng. Như vậy 1 năm sẽ là 360,000 Yên.

·        Tiền tiêu vặt, đi lại, điện thoại 1 tháng khoảng 15,000 Yên. Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.

Tổng phí 1 năm của bạn sẽ vào khoảng: 1,420,000 Yên.

Tổng thu nhập tối thiểu của bạn trong 1 năm: 121,600 Yên/ 1 tháng * 12 tháng = 1,459,000 Yên > 1.420.000 Yên.

Như vậy là có thể hoàn toàn yên tâm với việc làm thêm sẽ đủ cho bạn trang trải toàn bộ chi phí. Đó là chưa kể đến những kỳ nghỉ hè, nghỉ đông, nghỉ xuân, nghỉ hạ bạn được phép đi làm toàn bộ thời gian 8h/ 1 ngày. Mức lương cũng thay đổi từ 800 Yên/ 1 giờ lên mức cao hơn nếu khả năng tiếng Nhật của bạn tăng lên. Theo điều tra của chúng tôi thì gần 100% các bạn học sinh Việt Nam du học tại Nhật Bản không những tiết kiệm được đủ tiền để đóng học mà một số bạn còn gửi tiền về phụ giúp gia đình tại Việt Nam. 

 

10.Chi phí du học Nhật Bản là bao nhiêu?

Số tiền bạn phải bỏ ra khi đăng kí du học Nhật Bản là khoảng 147 triệu – 210 triệu đồng (tùy theo mức học mỗi trường khác nhau).

Sau khi học xong giai đoạn 1 tôi có phải thi lên giai đoạn 2 không? Nếu không thi được thì tôi có phải về nước không?

Sau khi bạn kết thức Giai đoạn 1. Đối với trường Trung cấp, Cao đẳng bạn không phải thi đầu vào. Đối với trường Đại học thì có khoảng 40% là các trường Công lập (Trường công lập thì được miễn từ 40% – 60% học phí) các trường này bạn phải dự thi. (Có nhiều trường Đại học tư sẽ không phải thi mà chỉ phỏng vấn trình độ tiếng Nhật). Ở Nhật cũng duy trì cách học liên thông như Việt Nam. Các bạn có thể học từ trung cấp rồi sau đó chuyển tiếp lên Đại Học ngay mà không thông qua Cao Đẳng như VN.Trường hợp đối với các trường công bạn phải dự thi các môn thi là Tiếng Nhật, khoa học tự nhiên (môn lý, hoá, sinh,các bạn sẽ được các trường tiếng Nhật cho ôn luyện thi những môn này) hoặc tiếng Nhật, toán khoa học xã hội (kiến thức tổng hợp về lịch sử, kinh tế, chính trị, xã hội Nhật Bản và thế giới). Như vậy nếu bạn không thi vào Đại học công lập thì bạn có thể thi vào Đại học Dân lập, Cao đẳng, Trung cấp,…

 

11.Mình muốn học nghề hoặc Trung cấp tại Nhật Bản? Vậy có những ngành nghề gì? Thời gian học bao lâu? Sau khi tốt nghiệp mình có thể ở lại Nhật Bản làm việc hay không? Nếu ở lại làm việc một thời gian mình muốn học liên thông lên Cao Đẳng, Đại học tại Nhật Bản có được không?

·        Nơi đào tạo nghề trong các trường chuyên nghiệp gọi là trường Trung cấp. Đây là cơ sở giáo dục cung cấp các kiến thức cần thiết, các kỹ năng thực hành trong cuộc sống và nghề nghiệp. Có rất nhiều ngành học để bạn có thể lựa chọn như: y tế, công nghệ, văn hóa, sư phạm, nghiệp vụ thương mại, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, phúc lợi xã hội, may thời trang, nấu ăn, nông nghiệp, cơ khí, điện dân dụng, xây dựng…và một số ngành nghề khác mà bạn cần học thêm 6 tháng để lấy chứng chỉ hành nghề như: đạo diễn phim hoạt hình, đạo diễn phim, biên kịch, thiết kế trò chơi, thiết kế nội thất, sửa chữa ô tô, y tá, chuyên gia dinh dưỡng, bếp trưởng, kiểm toán viên, tiếp viên hàng không, chuyên viên thẩm mĩ, cô nuôi dậy trẻ, phục vụ khách sạn, tạo mốt, chế tác đá quí, thiết kế thời trang, dọn dẹp nhà cửa,…

·        Thời gian học nghề là 2 năm. Một số ngành nghề đặc biệt phải có chứng chỉ hành nghề thì bạn cần học thêm 6 tháng nữa để lấy chứng chỉ.

·        Sau khi tốt nghiệp bạn hoàn toàn đủ điều kiện để ở lại Nhật Bản làm việc. Sau một thời gian làm việc. Nếu bạn tích đủ số tiền để theo học Đại học, hoặc bạn có mong muốn học Đại học để lấy bằng cấp cao hơn. Bạn có thể đăng kí học liên thông từ 2 – 3 năm để lấy bằng Đại học. 

 

12.Đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng tại Việt Nam, nếu chỉ đi du học tiếng 2 năm sau đó đi làm tại Nhật có được không ?

Vấn đề này của bạn thì không có gì là khó khăn, chỉ cần bạn chuyển visa từ visa đi học sang visa đi lao động là được.

 

13.Hiện tại mình đang học năm thứ 2 tại trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam. Nếu mình đăng ký du học tại Nhật Bản thì khi học xong Giai đoạn 1 (trường tiếng), mình có thể vào năm học thứ 3 Đại học, Cao đẳng tại Nhật Bản không?

Về nguyên tắc thì bạn không được phép nhập học vào năm thứ 3 tại trường Đại học, Cao đẳng tại Nhật Bản do hệ thống giáo dục Việt Nam và Nhật Bản khác nhau.

 

14.Trong qúa trình học tập hoặc làm việc tại Nhật Bản. Chẳng may tôi bị tai nạn, ốm đau, bệnh tật thì chế độ bảo hiểm đối với tôi như thế nào?

Khi bạn không may bị tai nạn ốm đau, bệnh tật thì chế độ bảo hiểm cho bạn là 91% tổng số tiền mà bạn phải chi trả viện phí, thuốc men. Ví dụ: ban bị đau ruột thừa, chi phí khám mổ, chữa bệnh, thuốc men hết tổng trị giá là 100 triệu đồng thì chính phủ Nhật chi trả cho ban 91 triệu đồng, con lại bạn chỉ trả 9 triệu. Đối với trường hợp đặc biệt “chết người” thì mức bồi thường tối đa là 1,000,000 yên/ 1 người = 260 triệu đồng/ người.

 

15. Mình có cần học tiếng Nhật trước khi du học Nhật Bản không ?

Bạn nên theo học tiếng Nhật tại Việt Nam tối thiểu 3 tháng (song song với quá trình chuẩn bị hồ sơ du học). Việc này sẽ giúp ích cho bạn khi bạn đặt chân đến Nhật Bản là có thể đi làm luôn. Và cũng thuận lợi hơn cho bạn trong quá trình theo học tại Nhật Bản.

Hơn nữa có một số chương trình yêu cầu bạn cần có chứng chỉ tiếng Nhật (N3, N4, N5…) nên việc học tiếng Nhật trước tại Việt Nam là rất cần thiết.

 

16.Trong thời gian học tập tại Nhật Bản mình có được về nước thăm gia đình không? Có được mời người thân sang Nhật Bản chơi không?

Trong thời gian theo học tại Nhật Bản bạn có thể tranh thủ các kì nghỉ để về thăm gia đình. Một năm học của bạn tại Nhật Bản có 3 kì nghỉ là: nghỉ Xuân, nghỉ Hạ, nghỉ Đông (tổng thời gian nghỉ khoảng 2 tháng). Tuy nhiên với kinh nghiệm của chúng tôi thì nếu không có việc thật sự cần thiết bạn không nên về nước thăm gia đình vào thời điểm này. Vì đối với các ngày nghỉ bạn được phép đi làm toàn thời gian mà lương lại cao gấp 1,2 lần so với ngày thường. Do đó, thời điểm nghỉ này cũng chính là thời điểm bạn “cày” tiền học phí thích hợp nhất.

Trong thời gian bạn theo học tại Nhật Bản bạn hoàn toàn có thể mời người thân sang Nhật Bản chơi. Thời gian lưu trú cho người thân bạn tại Nhật Bản là không quá 90 ngày. Chúng tôi sẽ hỗ trợ thủ tục mời người thân sang Nhật Bản cho bạn

 
 

17.Sau khi học xong mình có thể ở lại Nhật Bản làm việc hay không?

Kể từ năm 1977 tất cả các sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp từ bậc Trung cấp tại Nhật Bản cũng được phép ở lại Nhật Bản làm việc. Thời gian ở lại phụ thuộc vào hợp đồng của bạn ký với công ty tiếp nhận bạn. Ví dụ: sau khi tốt nghiệp Trung cấp, bạn xin vào làm việc tại 1 công ty Nhật Bản. Hợp đồng công ty ký với bạn là 3 năm thì Chính phủ Nhật Bản sẽ cấp Visa cho bạn 3,5 năm. Để nếu kết thúc hợp đồng với công ty này mà bạn không muốn làm nữa thì bạn có 6 tháng để kiếm việc khác. Nếu sau 6 tháng đó bạn vẫn không thể tìm được công việc thì bạn phải quay trở về Việt Nam.

 

18. Có khó khăn gì khi xin việc làm chính thức tại Nhật Bản sau khi tôi tốt nghiệp từ bậc Trung cấp trở lên tại Nhật Bản?

Nhật Bản là nước có “dân số già”. Do đó họ luôn khuyến khích những bạn trẻ ở lại làm việc. Tất nhiên mức lương mà họ trả cho bạn cũng bằng 70% họ trả cho người Nhật. Ví dụ lương cơ bản của người Nhật là 80 triệu/ 1 tháng thì lương cơ bản của bạn khoảng 56 triệu/ 1 tháng. Do đó cơ hội làm việc đói với bạn là rất lớn. Theo thống kê của chúng tôi thì có đến 98% du học sinh Việt Nam ở lại Nhật Bản làm việc sau khi tốt nghiệp.

 

19.Mình có được ở lại sinh sống và làm việc vĩnh viễn tại Nhật Bản hay không? Có được nhập quốc tịch Nhật Bản không?

Sau khi bạn ở lại làm việc tại Nhật Bản được 5 năm. Bạn hoàn toàn có đủ điều kiện xin Visa vĩnh trú tại Nhật Bản (lưu trú vĩnh viễn). Với Visa vĩnh trú bạn hưởng đầy đủ các quyền công dân như 1 người Nhật Bản (trừ bầu cử, ứng cử, thành lập các tổ chức chính trị, tôn giáo). Người Nhật có quan điểm tương đối bảo thủ về vấn đề quốc tịch. Chỉ có 3 trường hợp được cấp Quốc tịch đó là: Kết hôn với người Nhật, tốt nghiệp từ tiến sĩ trở lên tại Nhật, hoặc có công đặc biệt với nước Nhật. 

hoạt động tại tms asia

visa du học sinh

các hoạt động tại tms asia

cuộc sống du học sinh

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.